Giới thiệu Agoric nền tảng hợp đồng thông minh sử dụng Javascript

Giới thiệu tổng quan

Agoric là một nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng trên Cosmos SDK sử dụng Tendermint Proof-of-Stake (PoS) và một native token để bảo mật network. Chuỗi Agoric cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps) bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh JavaScript. Ngoài ra, Agoric cũng chứa các primitives tài chính phi tập trung (DeFi) được tích hợp sẵn, cho phép Agoric hỗ trợ stable coin để tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế duy trì một hệ sinh thái lành mạnh.

Tóm lai, về giá trị của Agoric là các nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu, sẽ dễ dàng xây dựng cho hầu hết các nhà phát triển. Sau đó, các nhà phát triển được tập trung vào việc duy trì bảo mật trong suốt quá trình vận hành.

Cơ hội thị trường

Dự án đang hoạt động trong thị trường về hợp đồng thông minh (Smart Contract). Đây là một trong những thị trường tiềm năng nhất của lĩnh vực Blockchain.

Tổng dung lượng thị trường: Vốn hoá thị trường của lĩnh vực hợp đồng thông minh tại thời điểm ngày 13 tháng 8 năm 2021 là $501B (Theo coinmarketcap)

Đối thủ cạnh tranh nổi bật hiện nay:

  • Ethereum, Solana, Polkadot, Tron, Binance Smart Chain, Cardano

Theo dự báo quy mô của thị trường với tỷ lệ tăng trưởng hằng năm kép (CAGR) là 18,1% trong giai đoạn dự báo 2021-2026. Vốn háo thị trường của hợp đồng thông minh vào năm 2026 sẽ lớn hơn 3 lần năm 2019, vì vậy sẽ còn nhiều cơ hội để khai thác và đột phá trong thị trường này. 

Vấn đề thách thức – Pain Point

  • Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng có 34.000 hợp đồng thông minh dễ bị vấn đề lỗi khi đang hoạt động trên mạng chính Ethereum, một vấn đề mà những người sáng lập quy cho lỗi cơ bản với Solidity.
  • Trong môi trường blockchain hiện tại cho các hợp đồng thông minh, bảo mật là một trở ngại lớn để nó phát triển trong nền kinh tế lớn hơn và các ứng dụng chính thống. 

Khởi tạo hợp đồng thông minh an toàn bằng cách sử dụng công nghệ ngày nay là điều rất khó. Chính những thách thức này đã hạn chế cả số lượng ứng dụng được tạo ra và số lượng lập trình viên đủ điều kiện thuận lợi để tạo ra chúng. Chính vì vậy, Agoric đang phát triển một Open Programing Layer, dựa trên JavaScript, Object – Capability để giải quyết cả hai vấn đề này. 

Lợi thế cạnh tranh 

Agoric được thành lập dựa trên các nguyên tắc nguồn mở được tối ưu hóa cho một nền kinh tế công cộng, hợp tác đang bùng nổ.

Dự án đã phát triển một ngôn ngữ lập trình an toàn, blockchain-agnostic dựa trên javascript. Ngôn ngữ này sẽ cho phép các lập trình viên code theo cách trực quan và an toàn hơn, đồng thời cho phép loại quy trình xác minh chính thức (formal verification processes) có thể là một cuộc đấu tranh trong việc thử nghiệm hợp đồng thông minh ngày nay.

Với Agoric, các hợp đồng thông minh sẽ được xây dựng nhanh hơn. Dự án giúp người dùng tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng các thành phần hoặc mẫu của hợp đồng thông minh và dapp được tạo sẵn của Agoric. Chúng an toàn, có thể kết hợp và cho phép người dùng đưa dự án của mình ra ngoài thực tế. 

Sản phẩm 

Agoric là một máy ảo (Virtual-Machine), blockchain lớp 1 được xây dựng trên Tendermint, cung cấp cho các nhà phát triển một framework hợp đồng thông minh. Khung hợp đồng thông minh và máy ảo của Agoric là sản phẩm nghiên cứu của những người sáng lập về các mô hình bảo mật tính năng đối tượng (object-capability security models) và nhắn tin không đồng bộ (asynchronous messaging).

Giao thức chuyển nhượng quyền điện tử (Electronic Rights Transfer Protocol – ERTP): ERTP cung cấp một cách tiêu chuẩn để tạo và trao đổi các tài sản kỹ thuật số khác nhau, cả fungible và nonfungible. Phương pháp tiếp cận đối tượng nhằm mục đích giúp việc tạo tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch và kết hợp dễ dàng hơn. Với ERTP, các nhà phát triển có thể đại diện cho các quyền tài sản tùy ý và các bản tóm tắt kinh tế tiền điện tử (cryptoeconomic abstractions) theo cách tiêu chuẩn, điều này có thể giúp đẩy nhanh quá trình phát triển và giảm thiểu các nguy cơ bảo mật lâu dài.

Zoe: Zoe nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng của các lập trình viên hợp đồng thông minh. Nó giảm bớt trách nhiệm bảo vệ tài sản người dùng, cho phép các nhà phát triển tập trung vào các ứng dụng của họ. Zoe thực hiện việc ký quỹ theo yêu cầu và thực thi các đảm bảo an toàn và thanh toán trực tiếp, do đó giảm rủi ro cho các bên tham gia hợp đồng.

Máy ảo Agoric (Agoric VM): Đảm bảo thời gian chạy JavaScript (Secure JavaScript runtime): Agoric VM (được gọi là Swingset) cung cấp sự đảm bảo thời gian chạy JavaScript an toàn và phân tán, thực thi ocap và cho phép thành phần (enables the composition) và sử dụng lại mã. Các dApp DeFi ngày nay chủ yếu bao gồm các giao diện người dùng Web2 được tạo nên bằng JavaScript được kết nối với các backends hợp đồng thông minh Web3 (Web3 smart contract backends programmed) được lập trình trong Solidity, không có framework nhất quán nào để kết nối cả hai. Mục đích của Agoric là cho phép các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh và giao diện front-end của họ bằng JavaScript, một ngôn ngữ lập trình Web2 thường được sử dụng. Sử dụng cùng một ngôn ngữ cho cả hai đầu của một ứng dụng có thể cung cấp sự nhất quán trên toàn bộ stack. JavaScript cũng đi kèm với nền tảng nhà phát triển rộng lớn và công cụ hoàn thiện (mature tooling) bao gồm libraries và packages có thể thúc đẩy sự phát triển.

Cosmos / Tendermint: Agoric VM được xây dựng độc lập với giao thức đồng thuận cơ bản của nó (underlying consensus protocol). Chuỗi Agoric sẽ ra mắt ban đầu như một phần của hệ sinh thái Cosmos, như một chuỗi khối có chủ quyền được xây dựng trên công cụ đồng thuận Tendermint (Tendermint consensus engine). 

Token Economy

Hiện tại dự án vẫn chưa có thông tin chính thức về token, STC sẽ cập nhật đến mọi người khi có thông báo chính thức từ Agoric.

Roadmap

Hiện Agoric đã hoàn thành xong giai đoạn Testnet Phase 4.5 – Meter Stress

Zoe Roadmap

Ngoài ra Đội ngũ Agoric đang lên kế hoạch bổ sung trong tương lai gần cho Zoe nhằm đáp lại phản hồi của người dùng.

  • Hỗ trợ “multiples” trong các đề xuất. Multiples là một cách thể hiện việc thực hiện từng phần các đề nghị mà không cần phải giải quyết vấn đề phân chia. Ví dụ, họ có thể muốn mua 100 cổ phiếu với giá 10 đô la mỗi cổ phiếu, và nếu họ không thể mua 100 cổ phiếu, họ hài lòng với càng nhiều càng tốt. Họ muốn có thể mã hóa loại phiếu mua hàng này ngắn gọn hơn là phải tạo 100 phiếu mua hàng riêng biệt.
  • Hỗ trợ “disjuncts” trong các đề xuất. Bằng disjuncts, cho phép các đề nghị kép trong đó đội ngũ Agoric muốn chính xác một trong số chúng được chấp nhận. Ví dụ, người dùng có thể muốn tìm một hoạt động cuối tuần thú vị và họ ổn với việc mua vé đến bảo tàng hoặc buổi hòa nhạc, nhưng không phải cả hai vì chúng sẽ diễn ra cùng một lúc.
  • Tách Zoe thành hai lớp. Một lớp, thực hiện việc ký quỹ và thực sự giữ tài sản, nằm trong một Vat khác với lớp kia, chạy một phiên bản hợp đồng.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư: Polychain Capital, Ripple’s Xpring, Rockaway Blockchain Fund, Interchain Foundation, Kilowatt Capital LLC, gumi Cryptos Capital (gCC), Lemniscap, MetaStable Capital, Outlier Ventures, ZCash Foundation

Đối tác: Chain Link, IBC, Meta Mask, …

Đội ngũ

Các thành viên trong đội ngũ là những người giàu kinh nghiệm làm việc trên một số hợp đồng thông minh đầu tiên và đã từng có những thành tựu nổi bật.

Mark S Miller

Chief Scientist

Mark S. Miller là nhà tiên phong của hợp đồng thông minh và điện toán Agoric (market-based secure distributed), nhà thiết kế chính của ngôn ngữ lập trình object-capability của E và Dr. SES, người phát minh ra Miller Columns, kiến trúc sư của the Xanadu hypertext publishing system, một đại diện của ủy ban EcmaScript, một cựu nhà khoa học nghiên cứu của Google và thành viên của nhóm WebAssembly (Wasm) và một thành viên cấp cao của Viện Foresight.

Dean Tribble

CEO

Dean Tribble đã đồng thiết kế quy trình thương lượng và ký hợp đồng cho hệ thống hợp đồng thông minh đầu tiên, AMiX. Với tư cách là Kiến trúc sư chính tại Microsoft, ông đã đồng thiết kế hệ điều hành khả năng đối tượng phân tán Midori. Với tư cách là người sáng lập và CTO của Agorics (được Microsoft mua lại), ông đã xây dựng hệ thống thông tin môi giới cho các nhà giao dịch tích cực của Schwab và hệ thống hợp đồng điện tử WebMart cho SunLabs. Là CTO của VerifyValid và VP của Deluxe, các hệ thống echeck của ông đã mang về hàng tỷ đô la.

Michael Jablon

COO

Trong hơn 25 năm lãnh đạo chiến lược, ông đã tận dụng các công nghệ đột phá, (IP, VoIP, Smart Home) để thúc đẩy sự thay đổi lớn và mở ra các cơ hội kinh doanh hoàn toàn mới. Tại Spectrum (trước đây là Time Warner Cable), với tư cách là Phó Giám đốc Sản phẩm và Chiến lược, ông đã khởi xướng và dẫn dắt sự phát triển của Điện thoại kỹ thuật số lên hơn 4 triệu người đăng ký và 2 tỷ đô la doanh thu hàng năm. 

Để biết thêm thông tin về dự án, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Theo dõi thảo luận các cơ hội đầu tư vào Agoric tại Kênh Telegram Agoric Việt Nam: https://t.me/joinchat/jxxbKPQFi5w2ZTZl

Website: agoric.com

Twitter: twitter.com/agoric

Telegram: t.me/agoricsystems

Medium: discord.com

Linkedin: www.linkedin.com

Youtube: www.youtube.com